Công Ty Cổ Phần Truyền Hình Cáp Sông Thu

"Thời buổi này không ai làm nghệ thuật chỉ vì nghệ thuật"

Email In PDF.

Thời buổi nhà nhà làm phim, người người đóng phim và việc nở rộ các kênh truyền hình như hiện nay thì việc một diễn viên được mời đóng 2-3 phim cùng một lúc là chuyện bình thường. Chạy sô là một trào lưu nhưng cũng là một vấn nạn...
Chạy sô, tại sao không?

Trong thời buổi "cơm áo không đùa với khách thơ" thì các diễn viên dù yêu nghề đến đâu cũng phải nghĩ tới đời sống của mình. Việc được mời cùng lúc nhiều phim là chuyện bình thường ở các diễn viên, không chỉ diễn viên nổi tiếng mà cả những diễn viên mới có chút tên tuổi. Nhiều hãng phim ra đời, hàng loạt các bộ phim dài tập được sản xuất và ai cũng muốn có những gương mặt nổi bật xuất hiện trong phim của mình.

Thời gian qua các tên tuổi thuộc hàng đắt sô phim truyền hình có thể kể đến: Bình Minh, Lê Khánh, Ngân Khánh, Quý Bình, Huỳnh Đông...


Bình Minh là một trong số
 những diễn viên đắt sô thời gian qua

Việc được mời tham gia nhiều phim đối với bất cứ diễn viên nào cũng là niềm vui. Vui vì được tin tưởng, yêu mến. Vui vì được đánh giá cao. Chẳng ai dại gì đi mời một diễn viên không có tên tuổi mà lại không có thực lực. Thời buổi kinh tế thị trường, đối với các nhà sản xuất, phim làm ra cần có nội dung nhưng quan trọng nhất vẫn là kinh tế. Và để đảm bảo doanh thu cho bộ phim cần phải có những tên tuổi được khán giả yêu mến.

Trong khi nhiều diễn viên kỳ cựu như Hữu Châu, Thành Lộc, Mỹ Duyên... nói không với việc ôm đồm nhiều phim thì hầu hết các diễn viên trẻ lại hào hứng. Việc cùng thời gian đóng hai phim là cơ hội để họ chứng tỏ mình và thể hiện mình. Có thể thấy tinh thần làm việc hăng say của họ qua hàng loạt các bài phỏng vấn. Ai cũng nhận mình là người tham công tiếc việc, nếu một ngày thậm chí một giờ mà không làm gì thì chịu không nổi, như người vô dụng.

Nhiều khi để chứng tỏ mình đắt sô, có nghệ sĩ còn "làm cao" với nhà báo khi được hẹn mời phỏng vấn với những lời hẹn đại loại như: "Tuần này, tháng này, quay suốt không có lúc nào nghỉ đâu". Và khi nhà báo kết thúc bằng lời chào "vậy thôi để lần khác mình nói chuyện" thì sau đó sẽ được nghe những lời hẹn hò ngọt ngào, chắc chắn.


Mỹ Duyên nói "không" với việc ôm đồm nhiều phim

Cuộc sống năng động, ai cũng muốn mình là người nhanh nhẹn, nắm bắt cơ hội và làm việc không biết mệt mỏi vì thế việc chạy sô đóng phim cũng là một niềm vui, tự hào. Chạy sô trở thành một trào lưu. Ai không có sô, không nhận được nhiều lời mời sẽ bị xếp vào hàng "ế ẩm".

Chạy sô không chỉ có thế...

Một lý do không thể không nhắc tới của việc chạy sô chính là kinh tế. Nếu diễn viên sống hoàn toàn bằng nghề diễn thì việc đóng ít phim sẽ không sống nổi. Việc nở rộ các kênh truyền hình, sản xuất liên tục các bộ phim dài tập và được tham gia nhiều phim chính là cơ hội để diễn viên tăng thêm thu nhập. Một người mẫu, diễn viên từng tuyên bố: "Thời buổi này không ai làm nghệ thuật chỉ vì nghệ thuật. Nghệ thuật phải có kinh tế mới tồn tại được. Có thực mới vực được đạo".

Đó là chưa kể hiện nay có cả một đội ngũ diễn viên tay ngang sẵn sàng vào cuộc. "Họ chấp nhận đóng phim "free" cát sê, chỉ nhằm được xuất hiện trên màn ảnh thôi", một nam diễn viên cho biết. Vì thế cũng là áp lực để diễn viên nhận vai nếu không muốn cơ hội qua đi trước mắt.
"Năm 2009, tôi gom được khoảng 600-700 triệu từ đóng phim".

Đã qua thời cát sê ít ỏi, không đủ sống, diễn viên nay đã sống được với nghề. Mức cát sê phim truyền hình hiện nay cho vai chính khoảng từ 3 đến 7 triệu/ tập, tùy theo danh tiếng của mỗi người. Với mức cát sê ấy cộng với tốc độ ra đời liên tục của các bộ phim thì thu nhập hàng năm của diễn viên quả không là nhỏ. Diễn viên Phi Thanh Vân không giấu giếm: "Năm 2009, tôi gom được khoảng 600-700 triệu từ đóng phim". Một diễn viên khá đắt sô hiện nay, mới tậu được xe hơi chia sẻ: "Nhờ tổ thương, mình đang hoạt động được thì phải cố gắng cày. Không chỉ lo cho hiện tại mà còn phải lo cho tương lai. Nghề này đâu biết mình được làm đến khi nào".

Rõ ràng, nhờ phim ảnh diễn viên đã sống ổn hơn, có thể mua nhà, tậu xe hơi. Để có cuộc sống tốt hơn thì chẳng ai dại gì từ chối để lỡ cơ hội. Tuy nhiên, không phải diễn viên nào cũng sống tốt với nghề. Diễn viên đóng vai phụ thì cực hơn nhiều vì cát sê thấp, có khi chỉ bằng 1/3 vai chính vì thế để đảm bảo cuộc sống bắt buộc họ phải chạy sô. Diễn viên kỳ cựu như Kinh Quốc thường xuyên phải chạy như con thoi giữa hai phim trường nên anh bảo, mỗi ngày chỉ ở nhà vài tiếng chủ yếu là để ngủ.

Thực tế không thể chối cãi là hiện nay, đa số các diễn viên đều đánh giá sự thành công của mình qua việc được nhận nhiều vai diễn. Và các diễn viên đắt sô bao giờ cũng được nhà sản xuất, đạo diễn ưu ái hơn.

... Và những dấu lặng buồn


Nhận lời quá nhiều phim đã khiến Trương Quỳnh Anh
 không thể hiện được hết tâm lý nhân vật

Chạy sô là cụm từ đã quá quen thuộc với diễn viên hiện nay. Ai cũng có cái lý về cái sự chạy sô của mình nhưng không ai muốn thừa nhận hay khẳng định những ảnh hưởng của nó đem lại. Có thể nhìn thấy sự kém đầu tư và tất nhiên hiệu quả không cao khi vai diễn có ít thời gian chăm chút, suy ngẫm. Thực tế là phim không thiếu nhưng để tìm kiếm một bộ phim hấp dẫn, một vai diễn để đời thì còn khó hơn cả "mò kim đáy bể".

Con người đâu phải là thánh thần mà cùng lúc hóa thân thành hai con người khác nhau mà không bị phân tâm? Có một thời khán giả cảm thấy bội thực vì một gương mặt xuất hiện ở hai, ba bộ phim liên tiếp nhưng chẳng có sự khác biệt lớn về ngoại hình, trang phục lẫn tính cách. Khán giả bất bình nhưng vì được các đạo diễn, nhà sản xuất tin tưởng, bản thân diễn viên không dũng cảm từ chối nên điệp khúc chạy sô cứ mãi diễn ra.

Diễn viên trẻ Trương Quỳnh Anh từng tâm sự: "Trước đây, do không kìm chế được niềm đam mê đã nhận rất nhiều phim. Chính việc "yêu" nhiều quá đó đã khiến mình không thể hiện được hết tâm lý nhân vật".

Không những thế, đằng sau việc chạy sô có nhiều chuyện dở khóc dở cười. T.T là diễn viên trẻ, phim đóng chỉ đếm được trên đầu ngón tay nhưng cũng đã nhận hai phim cùng lúc. Phim trường của hai đoàn phim cách nhau khá xa, quận 9 và quận 7 thế là quay hết phim này, anh vội chạy sang phim khác. Sợ trễ giờ, anh đi như bay trên đường xa lộ và mấy lần suýt mất mạng vì... ngủ gật. Sợ hãi đấy nhưng với diễn viên trẻ như anh thì đó là cơ hội quý nên vẫn quyết tâm theo đuổi đến cùng.


Diễn viên Thanh Trúc

Chạy sô và trễ giờ vẫn luôn song hành xảy ra ở đoàn phim. Cùng lúc nhận 2-3 phim thì diễn viên dù nhanh đến mấy cũng không thể luôn luôn đúng giờ được. Một diễn viên chuyên đóng vai chính còn thừa nhận: "Sau này không dám cho con mình theo nghề diễn vì nếu không may con không được đóng vai chính thì khổ lắm. Cứ nhìn cảnh diễn viên phụ phải ngồi hàng giờ mệt mỏi, chờ diễn viên chính là thấy oải rồi". Đó là chưa kể việc trễ giờ còn gây mâu thuẫn giữa các thành viên trong đoàn. Tuy nhiên, như đã nói, chạy sô là chuyện "thường như ở phường" thì dù ai đó có tức giận cũng phải ngậm ngùi ráng chịu.

Diễn viên Thanh Trúc: "Mặc dù nhận được nhiều kịch bản cùng lúc nhưng tôi không bao giờ dám nhận hết. Tôi chỉ chọn một vai mình yêu thích và hết mình với vai diễn ấy thôi. Làm một lúc 2-3 phim, có tiền đấy nhưng sức khỏe không cho phép và tôi cũng không muốn quá phân tâm. Hóa thân vào một nhân vật đã mệt rồi. Nếu cùng lúc hóa thân vào nhiều con người khác nhau chắc tôi bị loạn mất. Tôi rất phục các anh chị khác làm được điều này. Họ phải đủ sức khỏe, đủ minh mẫn mới làm được chuyện đó."

Đạo diễn Hồ Ngọc Xum: "Tôi rất thông cảm với việc diễn viên chạy sô hiện nay. Cát sê phim có bao nhiêu đâu nên họ phải chạy sô để có thêm thu nhập chứ. Quan trọng là diễn viên biết sắp xếp thời gian hợp lý, không làm ảnh hưởng đến đoàn phim. Và diễn viên cũng nên biết cách nhận vai để tránh trùng lặp. Không nên nhận hai vai cùng lúc mà tính cách giống nhau. Tôi tin những diễn viên chuyên nghiệp luôn biết cách để khiến mình không bị nhàm chán trong mắt khán giả mỗi khi xuất hiện."

Theo Mỹ Thuật
 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm này694
mod_vvisit_counterHôm qua1118
mod_vvisit_counterTuần này6656
mod_vvisit_counterTuần trước6900
mod_vvisit_counterTháng này1812
mod_vvisit_counterTháng trước28870
mod_vvisit_counterTất cả3468636