Công Ty Cổ Phần Truyền Hình Cáp Sông Thu

Tam nông "lên hương" trên màn ảnh nhỏ

Bà Trúc Thủy, giám đốc V-Art, cho biết: Năm 2012, Hãng phim Nghệ thuật Việt (V - Art) sản xuất 3 phim thì có 2 phim về đề tài tam nông. Mặc dù làm phim đề tài này tốn kém hơn các phim xã hội do yêu cầu bối cảnh phải di chuyển nhiều nhưng chúng tôi vẫn phải đầu tư để phim có độ chân thực cao nhất. Tất cả vì mong muốn kéo khán giả ủng hộ phim Việt.

Phim truyền hình nhiều tập của Việt Nam từng có một "Đất phương Nam" (đạo diễn: Vinh Sơn) vang bóng một thời và có sức sống vượt thời gian. Sau đó, thỉnh thoảng cũng có những bộ phim chân thực, xúc động về cuộc sống của nông dân, chiếm được cảm tình của đông đảo người xem như: "Hương phù sa", "Xóm suối sâu", "Khát vọng đồng quê" và gần đây là "Cá rô, em yêu anh"…, nhưng rồi đề tài nông thôn chựng lại.

Thời gian gần đây, được các nhà đài định hướng, các nhà sản xuất tập trung “săn” tìm kịch bản về đề tài nông thôn. Từ đầu năm đến nay, một loạt các phim đề tài nông thôn lại chen chân lên màn hình chinh phục khán giả. Có thể kể ra hàng loạt bộ phim như: "Đồng quê", "Chuyện tình làng hoa", "Ám ảnh", "Tình ca cao", "Đi qua ngày giông bão", "Lúa trổ bông",…


Diễn viên Trịnh Kim Chi trong "Lúa trổ bông"

Mặc dù phim "Đồng quê" (đạo diễn Lê Phương Nam), nói về đời sống nông dân những năm đầu thế kỷ 20, nhưng với sự đầu tư bối cảnh tốt và nội dung hấp dẫn đã lấy được thiện cảm đông đảo khán giả. Các bộ phim còn lại, dường như luôn có một điều gì đó thiếu hụt để thu hút khán giả. "Chuyện tình làng hoa" truyền tải nội dung khá thời sự về sự đô thị hóa thay đổi vùng quê nhưng lại làm khán giả ngán ngẩm bởi quá nhiều tình tiết dông dài và rời rạc. Ngay cả danh hài Hoài Linh (vai Sáu Kiểng) từng được xem là “linh hồn” của một số phim truyền hình thì với "Chuyện tình làng hoa", sự xuất hiện của danh hài này cũng không giúp phim bớt nhạt.

Bộ phim "Qua mùa giông bão" (đạo diễn Đỗ Chí Hướng, VTV 1) được đầu tư bối cảnh khá kỳ công. Tuy nhiên, điểm yếu của phim “bị” cho là do thiếu “sao” phía Bắc. Bộ phim "Ám ảnh" nói về đấu tranh chống ô nhiễm môi trường có cách nhìn khá hay nhưng ít được chú ý, giới chuyên môn cho rằng lỗi bởi thiếu… PR (tuyên truyền quảng cáo).

Khán giả Châu Văn Bình (Lai Vung, Đồng Tháp), nhận xét: Phim đề tài nông thôn phía Bắc có vẻ làm tốt hơn trong Nam, thể hiện sát thực tế hơn nhưng đề tài không đa dạng. Còn phía Nam đề tài phim nông thôn gần như rất hiếm hoi, có lẽ tại diễn viên thích vai mặc đồ đẹp, đi xe xịn quen rồi chăng…

Diễn viên Trịnh Kim Chi thủ vai Bí thư xã Sáu Liên (phim "Lúa trổ bông" đang phát sóng trên HTV 9) cho biết, đóng những phim tình yêu tay ba, với nhà lầu, xe hơi... trên phố mãi cũng chán, phải dẹp hết để nhận lời vào vai này và mong rằng, qua bộ phim, khán giả sẽ quan tâm hơn đến những vấn đề của nông thôn hôm nay, sẽ cùng giữ gìn sự ấm áp của tình người, tình đất trên những cánh đồng.

Phim "Lúa trổ bông" (đạo diễn Xuân Phước thực hiện) thể hiện nhịp thở nông thôn hiện đại, phần nào phản ánh đời sống đầy biến động trong cuộc đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng của bà con nông dân vùng đồng bằng sông Cửu Long và xây dựng tư duy mới trong sản xuất nông sản, tạo ra thương hiệu cho lúa gạo và trái cây Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Dù chiếu khá muộn và đụng độ với giờ phát sóng phim "Tây Du Ký" nhưng cũng được khán giả đánh giá là bộ phim ra chất nông dân nhất. Diễn viên Kinh Quốc vào vai ông Ba Ruộng trong "Lúa trổ bông" chia sẻ: Thông thường các phim phải sau 10 tập mới có sự phản hồi khen chê. Nhưng chỉ sau 4-5 tập vừa phát sóng, Quốc đã được khán giả gửi lời nhắn khen về sự lột xác của mình trong vai ông Ba Ruộng.

Danh sách các phim đề tài nông thôn đang sản xuất và sẽ phát từ nay đến cuối năm còn khá dài với: "Đất mặn", "Hương bưởi", "Chuyện làng bè", "Tay chơi miệt vườn", "Chân trời cỏ biếc", "Cá lên bờ", "Bưởi 5 roi",…

Sự cạnh tranh đề tài tam nông đang ngày một nóng trên màn ảnh nhỏ đòi hỏi các hãng sản xuất phải cân nhắc trong việc đầu tư, chau chuốt cho bộ phim của mình hấp dẫn hơn.

 

 

Danh mục

Liên kết Website

Dịch vụ của chúng tôi
 
 


 

    KHÁCH SẠN SÔNG THU

 


 

Lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm này603
mod_vvisit_counterHôm qua900
mod_vvisit_counterTuần này6536
mod_vvisit_counterTuần trước6996
mod_vvisit_counterTháng này20507
mod_vvisit_counterTháng trước30757
mod_vvisit_counterTất cả3428607

Hiện có 35 khách Trực tuyến